Nhiều đột phá trong cải cách tiền lương, tạo động lực cho phát triển

.

Đề án về cải cách tiền lương đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày gần đây. Đây là lần đầu tiên tiền lương được thiết kế theo hướng trả lương theo vị trí việc làm, chức danh chức vụ lãnh đạo, tránh cào bằng và bình quân.

Trong tít bài được đặt trên trang nhất số ra sáng nay (15/5), báo Lao động gọi đề án cải cách tiền lương là đầu tư cho sự phát triển.

Ông Phạm Minh Huân - Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - cho biết, ở các nước phát triển tiền lương chiếm 80 - 90% tổng thu nhập, còn ở Việt Nam cố gắng thực hiện phần cứng 70% lương, 30% phụ cấp thì rất tốt, nghĩa là thu nhập chủ yếu vẫn phải từ lương, các chế độ đãi ngộ khác chỉ chiếm phần nhỏ.

Cũng theo bài viết trên tờ Lao động, ông Tống Văn Lai - Phó Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho rằng, phải xác định cơ cấu của cơ quan, tổ chức như thế nào là hợp lý, từ đó định vị với vị trí đó cần trình độ năng lực như thế nào. Theo ông, muốn làm được việc này phải có nghiên cứu độc lập, khách quan từ các nhà khoa học, nhà quản lý kinh nghiệm lâu năm.

Còn theo báo Tin Tức, đây là thời điểm chín muồi để cải cách tiền lương. Điểm khác đáng chú ý trong đề án là đề xuất tăng lương giảm các khoản thu mang tính không chính thống, không thường xuyên để cơ quan đơn vị tập trung vào làm nhiệm vụ; cho phép các tỉnh, thành ở các vùng động lực nếu tự bảo đảm cân đối ngân sách, tự bảo đảm nguồn cải cách tiền lương có thể chi lương cao hơn để khuyến khích cán bộ, công chức nâng cao hiệu quả làm việc như đã thực hiện ở Thành phố Hồ Chí Minh, gỡ nút thắt về cơ chế cho các đơn vị tiết kiệm được chi thường xuyên, muốn quay đầu trở lại để tăng lương cho cán bộ công chức mà không thực hiện được như thời gian qua.

Vậy lộ trình thực hiện cụ thể đề án cải cách tiền lương như thế nào? Báo Tin tức cho biết, chế độ tiền lương mới thống nhất đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong toàn bộ hệ thống chính trị sẽ áp dụng từ năm 2021; tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp. Định kỳ (2 - 3 năm) thực hiện nâng mức tiền lương phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng CPI, mức tăng trưởng kinh tế và khả năng của ngân sách nhà nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, là 1 trong 3 đề án được Trung ương thông qua và ban hành Nghị quyết, câu chuyện tiền lương sau Hội nghị Trung ương 7 được kỳ vọng sẽ có những đột phá, sát hơn với thực tế và đảm bảo rằng, cán bộ, công chức được hưởng mức lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra và chính bộ máy mà họ đang vận hành sẽ phục vụ tốt nhất cho nhân dân.

Cải cách chính sách tiền lương để nâng cao đời sống cho người lao động Cải cách chính sách tiền lương để nâng cao đời sống cho người lao động

VTV.vn - Chính sách tiền lương là bộ phận đặc biệt nằm trong hệ thống chính sách kinh tế-xã hội, được Hội nghị Trung ương 7 trao đổi và cho ý kiến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn